คานาเป้แซลม่อนรมควันหอมฉุย…เมนูปาร์ตี้แบบพอดีคำ

คานาเป้ (Canapé) เป็นอาหารที่เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู ลักษณะของเมนูนี้จะเป็นชิ้นเล็กๆ ด้านล่างฐานเป็นแครกเกอร์กรอบ วางประกบด้วยส่วนประกอบต่างๆ โดยเฉพาะสีขาวของครีมชีส เป็นอาหารแบบอ้าปากกินได้หมดในคำเดียว แถมยังทำได้ไม่ยาก นิยมใช้เป็นเมนูประจำงานปาร์ตี้ที่หยิบกินได้ทันทีที่ต้องการ

คานาเป้แซลม่อนรมควัน

เราเลยมาขอนำเสนอกับเมนู คานาเป้แซลม่อนรมควัน” ที่ได้กลิ่นความหอมจากแซลม่อนแผ่นบาง วางอยู่ด้านบนสุด กรุบกรอบเข้ากับแครกเกอร์และความฉ่ำของครีมชีส เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็ได้เมนูแสนง่าย ใช้เวลาไม่นานมานั่งทานเล่นกันแล้วล่ะค่ะ

วัตถุดิบสำหรับการทำคานาเป้าแซลม่อนรมควัน

1.แครกเกอร์แผ่นวงกลมแบบโฮลวีต 10-15 ชิ้น หรือตามจำนวนที่ต้องการ

2.แซลม่อนรมควันแบบแผ่น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ครบตามจำนวนแครกเกอร์

3.ครีมชีส 1 ถ้วย

4.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยเม็ดสับพอแหลก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.ผักชีลาวสำหรับตกแต่ง

คานาเป้แซลม่อนรมควัน Canape with Smoke Salmon

Canape with Smoke Salmon

ขั้นตอนการทำคานาเป้าแซลม่อนรมควัน

1.นำครีมชีสมาตีจนเป็นเนื้อเนียนละเอียดจนเข้ากันได้ดีแล้ว ผสมน้ำเชื่อมและน้ำมะนาวลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมพริกไทยทุบตามลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ซึ่งวิธีนี้เป็นการประยุกต์ช่วยให้ครีมชีสมีรสชาติที่แตกต่างออกไปจากธรรมดา เพิ่มความเปรี้ยวอมหวาน และความเผ็ดเบาๆ จากพริกไทยที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับแซลม่อนรมควันกลิ่นหอม เมื่อได้ที่แล้วก็ให้ตั้งพักไว้ แล้วไปทำการเตรียมส่วนของแครกเกอร์และแซลม่อน

2.เพื่อเพิ่มความหอมของแซลม่อนรมควันอีกสักหน่อย ให้นำไปอบให้ร้อนสัก 10-15 นาที แล้วนำมาออกมาเตรียมไว้ พร้อมสำหรับประกอบร่าง

3.นำครีมชีสที่เตรียมไว้ หยอดลงไปบนแครกเกอร์ ระวังอย่าให้ตัวครีมเลยขอบออกมา จากนั้นก็วางแซลม่อนรมควันที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วลงไปด้านบน ตกแต่งให้สวยงามด้วยผักชีลาว

เพียงเท่านี้ก็พร้อมจัดวางในถาดสำหรับเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ หรือจะเป็นเมนูว่างระหว่างนั่งดูทีวี อ่านหนังสือ หรือดูหนังแบบชิวๆ ก็ได้ตามชอบกันเลยค่ะ

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก Pixabay.com