‘ข้าวไข่ข้น’ เมนูนุ่มๆ หอมเนย อร่อยง่าย ไม่ต้องง้อร้าน

Siameasyfood.com ขอแนะนำเมนู “ข้าวไข่ข้น” เปลี่ยนจากไข่เจียว ไข่ตุ๋น หรือไข่ดาว ที่หลายคนอาจจะรู้สึกเบื่อเพราะความซ้ำซาก เป็นเมนูที่ไข่ที่ผสมผสานความเป็นสากลเข้าไปสักหน่อย ความนุ่มละมุนของเนื้อไข่คลุกเคล้ากับความหอมของเนยและนมข้นจืด ราดบนข้าวสวยร้อนๆ พร้อมราดซอสพริก ได้เป็นไข่เนื้อละมุนสีเหลืองน่ารับประทาน

ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านไปไหน แค่มีไข่และเครื่องปรุงในครัวก็สามารถอร่อยได้ในวันว่างๆ หรือวันหยุดสุดสัปดาห์แล้วล่ะค่ะ ใครอยากลองสัมผัสความน่าสนใจของเมนูนี้ มาพร้อมเข้าครัวไปกับเรา รับรองว่าเป็นเมนูที่แสนเรียบง่าย แต่อร่อยหรู เปลี่ยนเมนูไข่ไม่ให้น่าเบื่อ แถมยังสามารถนำไปประยุกต์ผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ ที่ต้องการได้อีกด้วยค่ะ

เมนูข้าวไข่ข้น

วัตถุดิบสำหรับทำ ‘ข้าวไข่ข้น’

1.ไข่ไก่ 2 ฟอง

2.นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ

3.ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา

4.พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า

5.เกลือป่นเล็กน้อย

6.ซอสมะเขือเทศสำหรับราด

7.ส่วนผสมอื่นๆ ที่ต้องการตามชอบ เช่น แฮม ไส้กรอก เนื้อหมู ฯลฯ

8.เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ

เมนูข้าวไข่ข้น วิธีทำ

ขั้นตอนในการทำ ‘ข้าวไข่ข้น’

1.ตีไข่ไก่ผสมกับนมสดจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน (ลองยกไข่ด้วยส้อมขึ้นดู เนื้อไข่ไม่ติดขึ้นมาด้วย แสดงว่าได้ที่แล้วค่ะ) จากนั้นปรุงรสด้วยซอสปรุงรส และพริกไทย และเกลือ ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้

2.ตั้งกระทะบนเตาด้วยไฟอ่อน ใส่เนยจืดลงไปผัดจนละลาย จากนั้นเทส่วนผสมของไข่ที่เตรียมไว้ลงไป กลิ้งไข่ให้ทั่วกระทะ พยายามตะหลิวเขี่ยให้น้อยที่สุด แต่ใช้วิธีควบคุมกระทะด้วยการยกขึ้นลงให้เป็นวงกลม เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่สุกจนเกินไป เมื่อไข่เริ่มสุกได้ที่ ปิดไฟ ม้วนพับ 1 ทบ เพื่อป้องกันไม่ให้แผ่นไข่แตกออกจากกัน

3.เตรียมจานข้าวสวย วางไข่จากกระทะลงไปอย่างเบามือ ราดด้วยซอสมะเขือเทศเพื่อเพิ่มสีสันให้น่ากิน ตบท้ายด้วยพริกไทยตามชอบ พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ เป็นเมนูไข่กลิ่นหอมกันได้เลย

เรียบร้อยแล้วล่ะค่ะสำหรับเมนูข้าวไข่ข้น เพียงวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้เมูไข่ดูไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เพื่อนๆ ยังสามารถเปลี่ยนจากส่วนผสมหลักให้มีสีสันมากขึ้นด้วยส่วนเนื้อสัตว์และผักได้ตามต้องการ ได้ทั้งประโยชน์และความอร่อย ไม่ว่าจะมื้อไหนก็อร่อยได้ง่ายๆ ด้วยฝีมือของเราเองอย่างแน่นอนค่ะ