ครัวซ็อง (croissant) วัฒนธรรมขนมจากประเทศฝรั่งเศส กับศิลปะในการสร้างสรรค์

ครัวซ็อง (ฝรั่งเศส: croissant) เป็นเมนูขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส ที่เราบอกว่าทำไมถึงดูเหมือนการทำงานศิลปะ นั่นก็เป็นเพราะในขั้นตอนการทำที่ต้องใช้แป้งมาพันเข้าด้วยกันทีละชั้นให้เป็นรูปทรงดังที่เราเห็น ส่วนผสมหลักของขนมชนิดนี้แบบดั้งเดิมคือความหอมมันจากเนย

ต้นกำเนิดครัวซ็อง

รูปทรงเป็นรูปคล้ายพระจันทร์เสี้ยว แป้งที่ผ่านการม้วนเป็นชั้นอย่างพอดี จะถูกนำเข้าเตาอบ จนสุกเหลืองมีสีสันที่น่าทาน ได้รสชาติที่มีความเป็นชั้นบางๆ ของตัวแป้ง และอาจมีการผสมผสานรสชาติอื่นเพิ่มเติมลงไปด้วยตามการประยุกต์ตามไอเดียของแต่ละคน

กลิ่นอายความเป็นครัวซ็องในแบบฝรั่งเศส

เนื่องจากต้นกำเนิดของขนมชนิดนี้มาจากประเทศฝรั่งเศส มีการผลิตขนมปังโดยประยุกต์จากขนม Kipferl ขึ้นมาในช่วงศตวรรษที่ 13 ต้นตำหรับของครัวซ็องมีหลายรูปแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ ตามแบบฉบับดั้งเดิมกลิ่นอายความเป็นเนยจะเข้มข้นมากเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับของในประเทศไทย ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นแบบพระจันทร์เสี้ยว ทำให้ขนมชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว มักเสิร์ฟเป็นหนึ่งในเมนูอาหารเช้า คู่กับน้ำชาหรือกาแฟและแยมผลไม้แบบเรียบง่าย

ต้นกำเนิดครัวซ็อง

ต้นกำเนิดครัวซ็อง

ยังมีอีกหลายบันทึกกล่าวเอาไว้ว่าครัวซ็องที่แท้จริงมีต้นกำเนิดมาจากประเทศตุรกี ก่อนจะแพร่ขยายเข้ามายังประเทศฝรั่งเศส มีทั้งแบบมาการีน และแบบเนยซึ่งมักจะม้วนเป็นลักษณะตรงๆ มนๆ ไม่ใช่แบบพระจันทร์เสี้ยว ซึ่งรูปทรงดังกล่าวมาจากธงชาติของประเทศนี้ ครัวซ็องที่อร่อยจะต้องมีความฉ่ำของเนยแบบพอดี

ต้นกำเนิดครัวซ็อง

บวกกับความหอมที่สะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพของเนยที่นำมาเป็นส่วนประกอบ เปลือกด้านนอกสีเหลืองอมน้ำตาลจะต้องมีความพริบ ด้านในเนื้อเหนียวนุ่ม มีความหอมและชุ่มเนย ที่ไม่ต้องปรุงแต่งกับอะไรก็ได้รสชาติอร่อยสมบูรณ์แบบในตัว