เมนูขนมปังหน้าหมู อร่อยเคี้ยวเพลินจนลืมอ้วน

เปลี่ยนจากขนมปังทาแยมธรรมดาๆ ที่หลายคนอาจจะรู้สึกเบื่อ มาอร่อยไปกับเมนู “ขนมปังหน้าหมู” เน้นเฉพาะสำหรับคนไม่กลัวอ้วน เป็นเมนูที่นำเอาขนมปังที่ทาด้วยเนื้อหมูเป็นหน้าอยู่ด้านบน ปรุงรสชาติให้หอมอร่อยก่อนนำไปลองทอดในน้ำมันร้อนๆ ได้ความกรอบ หอม และได้รสชาติที่เรียกได้ว่ากลมกล่อมเข้ากันได้เป็นอย่างดี เนื้อหมูหมักกับขนมปังทอดกรอบ เคียงคู่มากับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวอมหวาน อร่อยแบบง่ายๆ รับรองว่าติดใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่อย่างแน่นอนค่ะ

ขนมปังหน้าหมู

วัตถุดิบสำหรับการทำขนมปังหน้าหมู

1.ขนมปัง

2.หมูบด

3.รากผักชี

4.กระเทียมกลีบเล็ก

5.พริกไทยขาวป่น

6.ไข่ไก่

7.ซีอิ้วขาวแป้งข้าวโพด

8.น้ำตาลทราย

9.น้ำมันพืชสำหรับทอด

10.ผักชี 1 ต้น

วัตถุดิบสำหรับทำอาจาด (น้ำจิ้ม)

น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย

น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

หอมแดง 2 หัว

แตงกวา 1 ลูก

พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด

เมนูขนมปังหน้าหมู

ขั้นตอนในการทำขนมปังหน้าหมู

1.เอาขนมปังวางเรียงใส่ถาด แล้วนำไปดาดแดดจัดๆ ให้ขนมปังแห้งพอประมาณ แล้วนำมาตัดขอบสีน้ำตาลออกให้หมด ตัดขนมปังให้มี 4 ส่วนเท่าๆกัน แล้วนำไปตากแดดอีกรอบจนขนมปังแห้ง

2.ทำน้ำจิ้มอาจาดด้วยการเคี้ยว ในน้ำตาล น้ำส้มสายชู เกลือป่น น้ำเปล่า คนให้พอเข้ากันแล้วนำไปตั้งเตาใช้ไฟปานกลาง รอจนเดือนแล้วเบาไฟ เคี้ยวต่อไปประมาณ 5 นาทีให้น้ำจิ้มเหนียวหน่อยๆ ปิดเตาแล้วพักน้ำจิ้มไว้ให้เย็น

3.ระหว่างที่รอน้ำจิ้มให้เย็น ก็หั่นแตงกวาเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ ซอยหอมบางๆและซอยพริกหยาบๆ เสร็จแล้วใส่ถ้วยพักไว้

4.ต่อมาก็หมักหมูที่เราจะใช้ทำเป็นหน้าขนมปัง โขกรายผักชี ผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันจนละเอียดตักใส่ถ้วยที่มีหมูสับอยู่แล้วใส่ไข่ แป้งข้าวโพด ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน

5.จากนั้นนำหมูที่หมักเรียบร้อยแล้วตักมาวางไว้บนขนมปังพอประมาณ นำลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง โดยคว่ำด้านที่เป็นหน้าหมูลงก่อน เมื่อขอบเริ่มเหลืองแล้วให้พลิกอีกด้านค่ะ เมื่อสุกได้ที่แล้วตักขึ้นใส่กระชอนโปร่งๆให้สะเด็ดน้ำมัน

เห็นไหมละคะว่าขั้นตอนในการทำนั้นไม่ได้ยากเลย เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมปังหน้าหมูที่หอม กรอบ อร่อย พร้อมน้ำจิ้มอาจาดตัดรสชาติ น่ารับประทานกันแบบร้อนๆ แล้วละค่ะ