เมนู “ปูผัดพริกเผา” ฉบับบ้านๆ หวานซ่อนเผ็ดได้รสเด็ดลงตัว

ใครที่หลงใหลเมนูที่เน้นหนักๆ จากปูทะเล นอกจากเมนูผัดผงกระหรี่ หรือเหล่าปู่นิ่มผัดผงกระหรี่ที่เราพอจะนึกออก ลองมาสร้างสรรค์เมนูง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มรสชาติของเมนูนี้ให้น่ากินมายิ่งขึ้นด้วยเมนู “ปูผัดพริกเผา” ที่เราเลือกเอาปูทะเลเน้นๆ มาผัดคลุกเคล้ากับน้ำพริกเผาที่โดดเด่นด้วยรสหวาน ซ่อนความเผ็ดจางๆ ที่สามมารถปรับรสได้ตามชอบ สีสันจัดจ้าน เหมาะรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าแค่มีปู ก็เข้าครัวเนรมิตเมนูทำง่าย แต่รสชาติอร่อยแบบนี้กันได้แบบไม่เสียเวลาอย่างแน่นอนค่ะ

ปูผัดพริกเผา

วัตถุดิบสำหรับการทำปูผัดพริกเผา

1.ปูทะเล 2-3 ตัว

2.น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ

3.หอมใหญ่ซอย 1/2 ถ้วย

4.พริกแดง 4-5 เม็ด โขลกพอแหลก (สามารถปรับรสชาติความเผ็ดได้ตามต้องการ)

5.กระเทียมโขลกพอแหลก 1 ช้อนโต๊ะ

เมนูปูผัดพริกเผาเมนูปูทะเลผัดพริกเผา

ขั้นตอนในการทำปูผัดพริกเผา

1.นำปูสดที่ได้มาล้างทำความสะอาด จากนั้นแยกสิ้นส่วนออกจากกันเตรียมพร้อมสำหรับลงผัด

2.ตั้งกระทะเติมน้ำมัน นำกระเทียมลงไปเจียวจนมีสีเหลืองหอม นำส่วนของมันปูที่อยู่ในกระดองเทลงไปผัดต่อ จะช่วยเพิ่มความหอมมากยิ่งขึ้น

3.เทหอมใหญ่ลงไปผัดต่ออย่างรวดเร็ว โดยใช้ไฟปานกลาง เทชิ้นส่วนปูที่แยกไว้ตามลงไปผัดจนออกเปลือกปูค่อยๆ เปลี่ยนสี

4.เติมน้ำพริกเผา และพริกแดงลงไป ผัดต่อไปเรื่อยๆ ชิมดูรสชาติให้ได้ตามชอบ อาจจะเติมน้ำปลาหรือน้ำตาลเล็กน้อยเพื่อให้ได้รสกลมกล่อม สังเกตว่าเปลือกปูทะเลเปลี่ยนเป็นสีส้มแล้ว เทต้นหอมซอยบางส่วนลงไป ผัดอย่างรวดเร็วแล้วจัดวางใส่จาน

5.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยอีกรอบ พร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ กันได้เลย

ความหอมของน้ำพริกเผาและกระเทียมเจียวทีคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เข้าเนื้อกันเป็นอย่างดีกับปูทะเลสดเนื้อหวานแน่นอร่อย ส่วนใครอยากจะแกะเนื้อปูให้กินง่ายขึ้น ก่อนนำปูลงผัด หลังแกะเสร็จแล้วให้ทุบๆ เปลือกพอแตกออกจากกัน ก็ช่วยให้การแกะเปลือกง่ายขึ้น พร้อมอร่อยฟินๆ กันอย่างแน่นอนค่ะ