สูตรขนม ทำง่ายๆ กับ Pavlova meringue เมอแรงก์หวานหอม กลิ่นอายฝรั่งเศส

Pavlova meringue หรือ พาฟโวลา เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ประยุกต์เอาเมอแรงก์มาเป็นส่วนประกอบ มีต้นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส โดยส่วนตัวแล้วขนมชิ้นนี้มีรสสัมผัสที่ให้ความอร่อยหวานหอม เนื้อเบากรอบตามลักษณะของเมอแรงก์

ด้วยสาเหตุที่เอาเมอแรงก์ของฝรั่งเศสมาเป็นส่วนประกอบหลัก เพราะว่าขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ จนทำให้มันได้รับความนิยมในฐานะขนมหวานทานเล่น ส่วนใหญ่นิยมเอาไปใส่กับผลไม้เชื่อมนานาชนิดที่ให้สีสันน่าทาน ตัดกับสีขาวของนม แต่สำหรับสูตรนี้ จะเป็นการนำเอาความหวานซ่อนขมอ่อนๆ ของช็อกโกแลต และกลิ่นหอมของคาราเมลมาจับคู่กัน กลายเป็นเมอแรงก์รสนุ่ม เน้นความหวานเป็นพิเศษค่ะ

วิธีทำ-Pavlova-meringue

วัตถุดิบสำหรับการทำ สูตรขนม Pavlova meringue

1.ไข่ขาว 4 ฟอง

2.น้ำตาลทรายขาว 1 1/4 ถ้วย

3.วนิลา 1ช้อนชา

4.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

5.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา

6.เฮฟวี่ครีม 1/2 ถ้วย

7.ดาร์คช็อกโกแลตสับพอแหลก

8.ซอสคาราเมลสำหรับราด

สูตรขนม-Pavlova-meringue

Pavlova-meringue

เมนู-Pavlova-meringue

ขั้นตอนในการทำ สูตรขนม Pavlova meringue

1.เริ่มต้นด้วยการวอร์มเตาอบที่ 150 องศาเซลเซียส จากนั้นเตรียมกระดาษไขสำหรับใช้อบ วาดรูปวงกลมขนาดที่ต้องการเตรียมไว้สำหรับวางตัวครีมเมอร์แรง

2.เทไข่ขาวใส่ชามผสม ตีจนขึ้นฟู ผสมกลิ่นวนิลา น้ำมะนาวและแป้งข้าวโพด ตีให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป ตีต่อไปจนตั้งฟู เนื้อไม่หยาบ ไม่มีเกล็ดน้ำตาล

3.ตักส่วนผสมที่ได้ไปวางลงบนกระดาษให้พอดีกับวงกลมที่วาดไว้ แต่ไม่ควรให้กินพื้นที่ขอบที่วาดมากเกินไป

4.นำเข้าอบประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อเสร็จแล้วนำออกมาตั้งพักไว้ให้หายเย็นเพื่อให้ขนมเซทตัว

5.นำเฮฟวี่ครีมเทใส่ถ้วยตีจนตั้งยอด จากนั้นยอดลงบนหน้าเมอแรงก์แต่ละชิ้นให้พอดี โรยด้วยช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ตามชอบ ตบท้ายด้วยการราดซอสคาราเมล พร้อมเสิร์ฟ

แค่นี้เราก็จะได้เมนูขนมสูตรที่ทำได้ไม่ยาก สีสันน่าทาน เน้นความหวานสำหรับคนรักช็อกโกแลตและคาราเมลเป็นพิเศษ ส่วนใครที่อยากแต่งเติมหน้าอื่นๆ เข้าไปอีกก็สามารถทำได้ตามความพอใจกันได้เลยค่ะ