“หญ้าฝรั่น” เครื่องเทศราคาแพง และสวยงามที่สุดในโลก

พูดถึงเมนูอาหารกันไปก็มากแล้ว วันนี้ siameasyfood.com ขอมานำเสนอเกร็ดความรู้ดีๆ กับเครื่องเทศที่เรียกขานกันว่า “หญ้าฝรั่น” หรือในภาษาอังกฤษเรียกกันว่า “saffron” ที่หยิบยกมาก็เพราะสิ่งอาจจะเป็นเครื่องเทศธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะมันมีราคาแพงที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับเครื่องเทศทั้งหมดทั้งมวลที่มีอยู่บนโลก แถมยังมีความสวยงามเป็นพิเศษ มีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มกลิ่นที่โดดเด่นให้กับอาหาร และช่วยเพิ่มสีสันด้วยสีเหลือทองแก่อีกด้วย

ต้น saffron

ลักษณะของหญ้าฝรั่นที่น่าสนใจ

เจ้า saffron หรือหญ้าฝรั่น บางครั้งก็ผิดเพี้ยนเรียกกันตามภาษาคนไทยว่าหญ้าฝรั่ง ซึ่งแม้จะถูกเรียกว่าหญ้า แต่มันกลับไม่ใช่พืชที่อยู่ในตระกูลหญ้าอย่างที่หลายคนเข้าใจ การออกเสียงว่า “ฝรั่น” เรียกกันมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เหตุผลก็เพื่อช่วยให้สำเนียงใกล้เคียงกับชาวเปอร์เซียที่เข้ามาค้าขายในดินแดนแถบนั้น ส่วนในปัจจุบัน เจ้าพืชชนิดนี้ยังเป็นพืชที่มีราคาแพงที่สุดในโลกเช่นเคย แถมยังถูกจัดอันดับให้เป็นเครื่องเทศที่สวยงามที่สุดในโลกเช่นเดียวกัน ส่วนแหล่งที่มาที่มีคุณภาพมากที่สุด ก็เห็นจะเป็นแหล่งปลูกจากอิหร่าน ที่ได้ทั้งคุณภาพและราคา หากเทียบกับการปลูกในประเทศสเปน

หญ้าฝรั่ง

ความเป็นมาที่ยาวนานกว่าพันปี…และการเก็บเกี่ยวที่เกิดขึ้นเพียงปีละครั้ง

ผลผลิตของหญ้าฝรั่นที่ได้คุณภาพจากอิหร่าน จึงกระจายตัวส่งออกไปทั่วโลกกว่าร้อยละ 90 เครื่องเทศที่ได้มาจากยอดเกสรเพศเมียของดอกโครคัส หรือรู้จักกันในชื่อว่าบัวดินฝรั่ง ดอกชนิดนี้จะบานเพียงปีละ 1 สัปดาห์เท่านั้น ! มันจึงกลายเป็นพืชที่สุดแสนจะมีค่า มีการเพาะปลูกในอิหร่านมายาวนานกว่าพันปี ทำให้ภูมิปัญญาถูกสืบทอดมายาวนาน กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมส่งต่อสู่ลูกหลาน เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตชาวอิหร่านเป็นที่เรียบร้อย

หญ้า saffron

หญ้าฝรั่นไม่ได้ถูกนำมาใช้ในการประกอบอาหารเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังถูกใช้เป็นยาพื้นบ้าน มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตและเพิ่มกระตุ้นการทำงานขงหลอดเลือด มีสรรพคุณช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แน่นอนว่าราคาที่แพงมากๆ ของมัน ก็เพราะผลผลิตที่ได้จากหญ้าฝรั่นที่เป็นดอกสด

หากเทียบจำนวนดอก 170,000 ดอก ซึ่งเทียบได้ประมาณ 100 กิโลกรัม เมื่อถูกนำมาทำให้แห้ง จะได้ส่วนของเกสรแห้งเพียงแค่ 1 กิโลกรัมเท่านั้น แบบนี้ทำให้หญ้าฝรั่นกลายเป็นเครื่องเทศที่ร้อนแรงทั้งราคาและคุณค่าในตัวไปพร้อมๆ กันนั่นเองค่ะ

ขอบคุณภาพประกอบจาก Pixabay.com

 

ข้อมูลอ้างอิง :

  • http://news.nationalgeographic.com/2017/05/history-origin-of-saffron-spice-iran
  • http://video.nationalgeographic.com/video/news/170503-iran-saffron-vin