เคล็ดลับน่ารู้ เลือกเนื้อปลาแซลมอนอย่างไร ให้ได้คุณภาพ รสชาติอร่อยลิ้น ?

เปลี่ยนจากไอเดียสร้างสรรค์เมนูอาหารหลากหลายรูปแบบมาเป็นความรู้ดีๆ กับการเลือกซื้อเนื้อปลาแซลมอนที่กำลังเป็นวัตถุดิบยอดนิยม นำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารหลากหลายชนิด โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่นที่เรียกกันว่าซาซิมิ ซูชิ และสเต็ก

ซึ่งเนื้อปลาแซลมอนจะให้รสชาติอร่อยหรือไม่อร่อย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับฝีมือการปรุงอาหารของเชฟเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับการเลือกเนื้อปลาที่มีคุณภาพ สดใหม่ ซึ่งทำให้ได้ความหวานอร่อย แม้จะเป็นเนื้อปลาดิบ ก็ยังคงให้ความนุ่มลิ้น ละลายในปากในแบบซาซิมิที่ใครๆ ก็ต้องยกนิ้วให้ ดังนั้นลองมาดูเคล็ดลับการเลือกซื้อเนื้อปลาชนิดนี้เพื่อนำไปสร้างสรรค์เมนูโปรดให้อร่อยถูกใจแบบไม่ผิดหวังกันดีกว่าค่ะ

เนื้อปลาแซลม่อน

ทำความรู้จักกับสายพันธุ์ปลาแซลมอนกันสักหน่อย

แม้จะเป็นปลาแซลมอนเหมือนกันทั้งหมด แต่ก็ยังถูกแบ่งแยกสายพันธุ์แตกต่างกันออกไป และแน่นอนว่าแต่ละสายพันธุ์ รสชาติของเนื้อปลาก็มีความแตกต่างกันออกไปด้วย ที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดเห็นจะเป็นนอร์วีเจียนแซลมอน, สก็อตติชแซลมอน และแทสมาเนียนแซลมอน ซึ่งอยู่ในกลุ่มของปลาแซลมอนแอตแลนติก รสชาติภาพรวมจะมีความนุ่มลิ้น สีสันสดใส กลิ่นไม่ค่อยคาว สามารถนำมาทำเป็นซาซิมิได้แบบกำลังดีเลยทีเดียว

salmon

วิธีเลือกเนื้อปลาแซลม่อน

การสังเกตเนื้อปลาแซลมอนก่อนซื้อ

เนื้อปลาแซลมอนที่กล่าวไปข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ไหนก็ตาม หากเป็นประเภทที่ต้องการซื้อเอาไปปรุงเป็นอาหารเองที่บ้าน ส่วนมากจะเป็นเนื้อที่ถูกแร่ซีลเป็นแพ็คขายเรียบร้อยตามซูเปอร์มาเก็ตกันแล้ว การสังเกตว่าเนื้อปลาแซลมอนมีคุณภาพเหมาะสำหรับนำไปใช้ทำอาหารหรือไม่นั้น สังเกตได้จากสีเนื้อ หลักๆ ต้องมีสีส้มอมแดง หรือสีส้มนวล ลวดลายชัดเจน ดูสวยงาม ภาพรวมของเนื้อดูฉ่ำ จะเป็นเนื้อปลาแซลมอนที่มีความสดใหม่ เหมาะสำหรับการซื้อหาไปรับประทาน

ส่วนลักษณะที่ควรหลีกเลี่ยงคือเนื้อปลาที่มีสีส้มค้ำ เนื้อปลามองเห็นลวดลายไม่ชัด เนื้อเละๆ ไม่แน่น ซึ่งมักจะเป็นเนื้อปลาเก่าที่ถูกเก็บเอาไว้หลายวันแล้ว หากเอามาปรุงอาหารมักจะมีรสชาติแย่ แถมยังมีกลิ่นที่ไม่ค่อยน่าภิรมณ์อีกด้วย