ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น สูตรเนื้อนุ่มเปื่อย อร่อยฟินละลายในปาก

ใครที่หลงใหลความอร่อยของเมนูก๋วยเตี๋ยวหมู หนึ่งในความอร่อยทีเด็ดที่ใครๆ ต่างก็อยากได้รสชาติเหมือนที่ฝันไว้ นั่นก็คือเจ้าเมนู “ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นเนื้อเปื่อย” ที่เน้นหนักๆ ตรงคำว่าเปื่อย จนแทบละลายในปาก แต่ไม่ใช่แค่ความเปื่อยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะสิ่งที่จะทำให้เมนูเส้นชนิดนี้อร่อยลงตัว คือรสชาติที่หอมหวาน กลมกล่อมจนแทบไม่ต้องปรุง ส่วนเนื้อมีความนุ่มเคล้ากับน้ำซุปจนถึงเนื้อใน จึงจะเรียกได้ว่าเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นที่สมบูรณ์แบบ

สูตรก๋วยเตี๊ยวหมูตุ๋นเปื่อยๆขั้นตอนการทำก๋วยเตี๊ยวหมูตุ๋นเปื่อยๆ

วัตถุดิบสำหรับการทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรเนื้อเปื่อย

1.เนื้อสะโพกหมู เนื้อเอ็น หรือเนื้อน่อง 500 กรัม

2.น้ำซุปกระดูกหมู 1 หม้อ

3.รากผักชี 4-5 ราก

4.พริกไทยดำเม็ดโขลกพอแหลก 1 ช้อนโต๊ะ

5.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

6.ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

8.อบเชย 2 ชิ้น

9.ลูกชิ้นหมูลวกสุก 10-15 ลูก

10.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

11.หัวไชเท้า 1 หัว

12.ลูกผักชี 1-2 ช้อนโต๊ะ

ก๋วยเตี๊ยวหมูตุ๋นเปื่อยๆก๋วยเตี๊ยวหมูตุ๋นเปื่อยๆ-วิธีทำ

ขั้นตอนในการทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรเนื้อเปื่อย

1.นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้มีขนาดพอดีคำจัดเตรียมเอาไว้สำหรับตุ๋น

2.ผสมเครื่องเทศต่างๆ เข้าด้วยกันให้หมด สำหรับนำไปทำน้ำซุป เทลงกระทะคั่วจนได้กลิ่นหอม นำเครื่องเทศทั้งหมดไปห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดด้วยด้ายสีขาวนำไปต้มในหม้อน้ำซุปด้วยไฟปานกลาง

3.เมื่อน้ำเริ่มเดือดได้ที่ให้ใส่เนื้อหมูตามลงไป ปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงต่างๆ หมั่นตักฟองออกในขณะน้ำเดือด (ช่วงนี้ให้ใช้ไฟแรง)

4.เมื่อเนื้อหมูสุก สีของน้ำเป็นสีน้ำตาล มีกลิ่นหอมได้ที่แล้ว ลดไฟลงเพื่อทำการตุ๋นต่อไปอีก 3-4 ชั่วโมง กรณีถ้าน้ำซุปงวด สามารถเติมน้ำเปล่าเพิ่มได้

5.สังเกตว่าเนื้อหมูเริ่มเปื่อยได้ที่ตามต้องการแล้ว ปิดไฟตั้งทิ้งเอาไว้

6.เตรียมลวกเส้นสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว ลวกลูกชิ้นให้ร้อน ตักทั้งหมดใส่ชาม ตักเนื้อหมูลงไป ราดด้วยน้ำซุป โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ปรุงรสชาติความอร่อยกันได้ตามชอบ

เพียงแค่นี้เราก็จะได้หม้อเนื้อเปื่อยนุ่มๆ ที่สามารถนำมาอุ่นร้อนกินเป็นก๋วยเตี๋ยวในรอบต่อๆ ไปกันได้อีก ใครอยากจะเปลี่ยนจากเส้นเป็นข้าว ก็เป็นเมนูที่อร่อยไปอีกแบบ