เอาใจคนรักเมนูขนม “กุยช่ายผัก” เน้นไส้หนักแป้งบาง อร่อยเน้นๆ ทุกคำ

อร่อยไปกับเมนูอาหารว่างที่เชื่อว่าหลายคนพยายามตามหากันมานักต่อนักกับความอร่อยที่อยากเน้นๆ จัดเต็มเมนูไส้ให้เยอะมากกว่าแป้งด้านนอก แต่ส่วนมากก็จะต้องผิดหวังไปตามๆ กัน เพราะร้านโดยมากก็คงหนีไม่พ้นแป้งหนาไส้น้อย เราเลยลองเปลี่ยนมาสามารถทำเองได้ไม่ยาก

ด้วยสูตร “กุยช่ายผัก” ส่งตรงความอร่อยฉบับแต้จิ๋วโบราณ แป้งบางเคี้ยวนุ่มหนึบหุ้มผักสีเขียวที่อยู่ด้านใน ชนิดที่กัดลงไปไส้แทบทะลักกันเลยทีเดียว มาพร้อมกลิ่นหอมชวนเย้ายวนใจจนทำให้คนที่ไม่ชอบผักต้องยอมใจให้กับเมนูนี้กันเลยทีเดียวค่ะ ส่วนขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ลองมาเนรมิตเมนูนี้ด้วยตัวเอง จัดเต็มไส้ผักกันให้จุใจแบบไม่ต้องกลัวไส้ทะลัก เสร็จสรรพความอร่อยกับน้ำจิ้มรสเผ็ดซ่อนหวานเบาๆ ที่ลงตัวกันได้พอดี ฟินกันได้ทุกมื้อที่ต้องการ รับประกันความอร่อย ที่มือใหม่ก็ทำได้ราวกับมืออาชีพชัวร์ๆ เลยล่ะค่ะ

ขนมกุยช่าย

วัตถุดิบสำหรับทำแป้ง

แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย

แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ช้อนโต๊ะ

แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

วัตถุดิบสำหรับทำไส้ด้านใน

ใบกุยช่ายซอย 200 กรัม

กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1/2 ช้อนชา

โซเดียมไบคาร์บอร์เนต 1/4 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำจิ้ม

พริกเหลืองโขลก 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำส่วนของแป้งและไส้กุยช่าย

1.ผสมแป้งด้านบนทั้งหมดเข้าด้วยกัน เติมน้ำเปล่า และน้ำมัน จากนั้นคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน

2.นำส่วนผสมมาเทลงกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กวนวนเป็นวงกลมเรื่อยๆ จนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน จากนั้นค่อย เบาไฟให้อ่อนลง และกวนต่อไปจนแป้งนิ่ม ความเหนียวที่ได้ที่จะทำให้แป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกันและล่อนจากกระทะ ถือว่าแป้งได้ที่แล้ว ให้ยกลงมาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

3.ใส่น้ำมันพืชเพิ่มลงไป 1 ช้อนโต๊ะบนแป้งที่ได้ ค่อยๆ นวดแป้งจนเนียนนุ่มเป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง จากนั้นพักทิ้งไว้

4.น้ำมันพืช กระเทียมสับ โซเดียมไบคาร์บอร์เนต น้ำตาลทราย และเกลือ จนใบกุยช่ายมีความนุ่ม จากนั้นเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ โดยที่เราไม่ต้องนำไปผัด ก็จะได้ส่วนของไส้ตามต้องการ

สูตรขนมกุยช่าย

เตรียมประกอบร่างแป้งและไส้กุยช่าย

1.คลึงแป้งที่เตรียมไว้เรียบร้อยแล้วไล่บีบแป้งให้เป็นแผ่นบาง แต่ต้องระวังอย่าให้ตัวแป้งบางมากเกินไปจนไส้ด้านในแตกออกมา

2.ตักไส้ที่เตรียมไว้ใส่ลงในแป้งที่เป็นแผ่น เหลือขอบด้านนอกไว้ แล้วค่อยๆ ห่อจีบให้แน่นเพื่อป้องกันไส้รั่ว

3.พรมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ได้ขนมแห้งเกินไป จัดวางลงบนซึ้งนึ่งที่รองด้วยใบตองทาน้ำมัน การนึ่งให้นำไปนึ่งที่น้ำเดือดไฟกลางๆ ประมาณ 10-15 นาที ก่อนจัดวางใส่จานให้ทาน้ำมันที่ตัวแป้งที่สุกแล้วอีกครั้งก่อนจัดวางใส่จาน

4.นำส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้มมาเทรวมเข้าด้วยกัน จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ จนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสิร์ฟคู่กับจานกุยช่ายร้อนๆ ที่พร้อมอร่อยกันได้เลย

ขั้นตอนการทำสำหรับมือใหม่อาจจะดูยุ่งยาก แต่รับรองว่าเราจะได้ความอร่อยของเนื้อแป้งกุยช่ายที่ลงตัว ทั้งเหนียวนุ่มแบบพอดี และความจัดเต็มของไส้ด้านในแบบอัดแน่นไม่ผิดหวัง เรียกได้ว่าอร่อยทุกคำที่กัด แถมตัดรสชาติเลี่ยนด้วยน้ำจิ้มคู่ใจ พร้อมฟินกันได้ไม่ยั้งเลยล่ะค่ะ