อะไรคือชาร์โคลที่แท้จริง ของดำกินได้สิ่งนี้มาจากไหนกันแน่?

กว่าจะรู้ตัวอีกทีคำว่าเมนูชาร์โคลทั้งหลายแหล่ ก็กลายเป็นคำคุ้นหู แถมยังคุ้นตาด้วยสี “ดำ” เข้มที่โดดเด่นกันไปแล้วแบบไม่รู้ตัว โดยที่เราไม่รู้มาก่อนว่า จริงๆ แล้วคำว่าชาร์โคลมีแหล่งกำเนิดที่มาจากไหน…แล้วทำไมมันถึงเพิ่งมาฮิตติดกระแส (แม้จะเป็นที่นิยมมาสักพักแล้วก็ตามเถอะ)

ถ่านไม้ไผ่

คำว่าชาโคล (charcoal) หากแปลในภาษาอังกฤษ มันมีความหมายว่าถ่านดีๆ นี่เอง แต่เจ้าถ่านนี้กลับนำมาประยุกต์ สร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารได้ ด้วยความดำที่โดดเด่น และยังมีคุณประโยชน์ทางอาหาร ในฐานะของวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ ที่นิยมพอๆ กับผงมัชชะ แต่ความเป็นถ่านที่ถูกนำมาผสมในอาหารต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะในขนมปังและไอศกรีม เราลองมาทำความรู้จักกับชาร์โคลยอดฮิตกันดีกว่าค่ะว่า เอาจริงๆ มันคืออะไร แล้วผงถ่านแบบนี้มันมาจากไหนกันแน่ ถึงกลายมาเป็นวัตถุดิบหนึ่งในเมนูอาหารได้?

ผงคาร์บอน

ชาร์โคลนี้…มีต้นกำเนิดแต่ที่ใดหนอ?

ชาร์โคลคือ “ผงคาร์บอนกัมมันต์” ซึ่งมีชื่อเต็มๆ ว่า Activated Carbon ถูกใช้มายาวนานแล้วตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาลประมาณ 1,500 ปีกันเลยทีเดียว หลักๆ คือการนำเอามาใช้กรองน้ำสกปรก ให้กลายเป็นน้ำสะอาดสำหรับดื่ม ดังนั้นมันจึงปลอดภัยต่อร่างกายของเรา แถมยังมีคุณสมบัติดูดซับกลิ่น ส่วนในแถบเอเชียนิยมนำไปใช้ในการปรุงอาหาร ชาวบ้านในประเทศเกาหลี ใช้ผงถ่านสำหรับหุงข้าว และช่วยเพิ่มความหอม แน่นอนว่าในประเทศไทยเราจะเห็นสีดำในขนมเปียกปูน หากเป็นผงถ่านแท้ๆ ที่ไม่ได้มาจากสีผสมอาหาร เราจะได้กลิ่นหอมของถ่านที่สัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติ แถมรสชาตินี้ยังอร่อยซะด้วย!

ถ่านไม้ไผ่,

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าถ่านอะไรก็สามารถนำมาแปรรูปเป็นผงชาร์โคลได้ ผงถ่านที่ดีควรได้มาจากถ่านไม้เนื้อแข็ง ใช้ความร้อนสูงในระบบสุญญากาศ กรณีที่นำเอามาใช้ทำขนมจะเป็นการเผาไหม้เพื่อเปลี่ยนสีไม้ นำมาใช้เป็นสีผสมอาหารเท่านั้น จึงนิยมนำเอากากมะพร้าวมาใช้ แตกต่างจากเปลือกไม้คือ ปริมาณคาร์บอนที่น้อยกว่า สรุปสั้นๆ มันก็คือถ่านดีๆ นี่เองล่ะคะ เพียงแค่ว่าถูกนำมาใช้เพื่อประโยชน์ในด้านการตลาด และความแปลกใหม่ในเมนูอาหารที่กลายเป็นสีดำเข้ม ดูน่ากินไปอีกแบบ…