จิบบรรยากาศละมุน ค็อกเทลรสนุ่มกับ “whiskey sour cocktail”

เราเปลี่ยนจากสูตรการทำอาหารที่คุ้นเคยมาลองลิ้มรสกับเมนูนุ่มๆ เอาใจคนรักแอลกอฮอล์กับเครื่องดื่มอย่างค็อกเทล ซึ่งเป็นเครื่องดื่มชนิดที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับเหล้าประเภทต่างๆ เราก็สามารถเอื้อมถึงขั้นตอนการทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด เลยลองจับเอาสูตรมาตรฐานที่ทำไม่ยาก

วิสกี้ค็อกเทลไข่

ได้รสชาตินุ่มละมุนลิ้นที่เรียกกันว่า whiskey sour cocktail ในสูตรนี้จะผสมไข่ขาวลงไป เพื่อเพิ่มฟองให้มากขึ้น ได้รสสัมผัสแบบนุ่มๆ ไม่ต้องออกไปเดินนั่งชิลล์ตามบาร์ ก็สามารถเนรมิตบรรยากาศส่วนตัวได้เองที่บ้าน อีกทั้งไม่จำเป็นต้องใช้เหล้านอกราคาแพงและหายากเสมอไป เหล้าบ้านๆ ที่หาได้ทั่วไป ก็อร่อยเพลินในวันว่างได้เช่นเดียวกันค่ะ

วัตถุดิบสำหรับการทำเครื่องดื่ม whiskey sour cocktail

1.วิสกี้ 2 ออนซ์ (สามารถเลือกยี่ห้อวิสกี้ได้ตามชอบ)

2.น้ำมะนาวคั้นสด 2 ออนซ์

3.น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ

4.ไข่ขาว 1 ฟอง

เมนู-วิสกี้ค็อกเทลไข่

ไข่ขาว

ขั้นตอนในการทำ เครื่องดื่ม whiskey sour cocktail

1.ผสมวิสกี้ น้ำเชื่อม ไข่ขาว และน้ำมะนาวลงไปใน cocktail shaker (ถ้าไม่มีสามารถใช้ขวดน้ำสแตนเลสฝาปิดสนิทแทนได้) เติมน้ำแข็งลงไปเล็กน้อย จากนั้นเชคให้ทุกอย่างเข้ากันประมาณ 10 นาที ใช้ความแรงและเร็วในการเชคเพื่อทำให้ไข่ขาวถูกตีจนเป็นฟอง

2.เมื่อส่วนผสมทุกอย่างได้ที่ตามต้องการ เทใส่แก้คอกเทล ตกแต่งด้วยเปลือกส้มสไลด์ ก็พร้อมเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มในวันว่างกันได้เลย

สำหรับสูตรการทำ whiskey sour ก็คือวิสกี้แบบเปรี้ยวที่ผสมระหว่างน้ำมะนาวหรือน้ำส้มกับน้ำเชื่อมลงไป ให้รสชาติเปรี้ยวหวาน นิยมเลือกใช้วิสกี้นอกราคาแพงเพื่อเพิ่มรสชาติ ส่วนอัตราส่วนของวิสกี้ที่เติมลงไป บางคนอาจเพิ่มสัดส่วนมากขึ้นหรือน้อยลง ขึ้นอยู่กับว่าชอบความเข้มของแอลกอฮอล์หรือกลิ่นหอมของน้ำมะนาวมากกว่ากัน