อร่อยแซ่บจนลืมเผ็ด ด้วยเมนูเด็ด “ยำแหนมข้าวทอด”

เมื่อพูดถึงเมนูนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก นั้นก็คือยำแหนม อาหารสุดแซ่บที่ใครได้ลิ่มลองก็ต้องติดใจ ถ้าซื้อจากร้านค้าก็อาจไม่ได้รสชาติที่ถูกใจมากนักจริงไหมล่ะค่ะ เพราะแต่ละร้าน ก็จะมีรสชาติของเมนูชนิดนี้แตกต่างกันออกไป แถมวัตถุดิบสำคัญที่ช่วยสร้างความกรุบกรอบ เพิ่มสีสันให้เมนูยำแหนมดูน่ากินมากขึ้นคือข้าวทอดแสนอร่อยที่พลาดไม่ได้

ดังนั้นเราเลยจัดเมนูเด็ดแสนอร่อย “ยำแหนมข้าวทอด” มาให้ได้ลองทำกันดู นอกจากจะทำง่ายแล้วได้รสชาติที่ตัวเองชอบ ยังสามารถเลือกส่วนผสมที่เราต้องการใส่ไปได้ตามใจชอบ ประยุกต์เอาตามสะดวก จะแซ่บเผ็ด เปรี้ยวนำ ก็ตามสะดวก รับรองว่าขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ได้อย่างที่คิด

ยำแหนมข้าวทอด

วัตถุดิบสำหรับทำเมนูยำแหนมข้าวทอด

1.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ

4.น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

5.พริกขี้หนูสวนซอย 5-6 เม็ด (เพิ่มลดความเผ็ดได้ตามชอบ)

6.แหนมสด 1-2 แท่ง

7.หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ

8.ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

9.ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

10.พริกขี้หนูคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดความเผ็ดได้ตามชอบ)

11.พริกแห้งทอด 3-4 เม็ด

12.ถั่วลิสงทอด 1 ช้อนโต๊ะ

13.ข้าวทอด 1 ก้อน

14.ใบสะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง)

เมนูยำแหนมข้าวทอด

ขั้นตอนในการทำยำแหนมข้าวทอด

1.เทส่วนผสม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ลงในชามแล้วคนให้น้ำตาลละลาย ในขั้นตอนนี้สามารถเลือกใส่ส่วนผสมรสชาติตามใจชอบ ใครชื่นชอบรสเปรี้ยวก็ใส่น้ำมะนาวเยอะกว่าส่วนผสมข้างต้น จากนั้นคนให้เข้ากัน

2.ใส่น้ำกระเทียมดอง และพริกขี้หนูสวนใส่ตามความชอบใครที่ชื่นชอบรสเผ็ดก็ใส่พริกลงไปเยอะหน่อยส่วนใครที่ไม่ชอบทานเผ็ดมากนักก็อาจจะใส่พริกป่นลงไปเพียงเล็กน้อยให้ยำแหนมพอมีรสชาติหอมๆ ของพริก แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง

3.นำแหนมสดและข้าวทอดมายีและบดจนแตกออกจากกัน ใส่ตามลงไปในส่วนผสมข้างต้น ตามด้วยขิงซอย หอมแดงซอย ต้นหอม พริกป่น และถั่วลิสงทอด คุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ที่ ชิมรสชาติจนได้ที่ตามต้องการแล้ว ตักใส่จานที่เตรียมไว้

4.ตกแต่งเมนูยำแหนมข้าวทอดให้ดูน่ากินด้วยการจัดวางพริกแห้งทอด และใบสะระแหน่ไว้ด้านบน ก็พร้อมเสิร์ฟเป็นเมนูกินเล่นยั่วน้ำลาย หรือจะเป็นเมนูเด็ดอีกจานของมื้ออาหารหลักก็ได้

สำหรับคนที่ชื่นชอบ เมนูยำแหนมข้าวทอด ไม่ควรพลาดลองทำด้วยฝีมือตัวเองดูสักครั้ง เพราะนอกจากจะได้รสชาติตามที่ตัวเองชื่นชอบแล้ว ยังได้ส่วนผสมที่จะใส่เยอะจุใจแค่ไหนก็ได้ แถมขั้นตอนในการทำก็ง่ายมากรับรองว่าเมนูยำแหนมฝีมือตัวเองจะต้องอร่อยได้ถูกปากกัน แม้เป็นมือใหม่ก็อร่อยแซ่บ รสเด็ดโดนใจจนกลืนน้ำลายรอกันเลยทีเดียวค่ะ